อาหาคลีนคืออะไร ? ทำไมต้องกินอาหารคลีน ?

หลายคนคงสงสัยว่าอาหารคลีนคืออะไร แล้วทำไมถึงต้องหาอาหารคลีนมากินกัน ปัจจุบันอาหารคลีนเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่นที่ออกกำลังกาย ถึงขั้นต้องใช้หลักโภชนาการอาหารมาวัดแคลอรี่ในอาหารกันเลยทีเดียว เรามาทำความรู้จักกับอาหารคลีนกันดีกว่าว่ากินแล้วมันดีอย่างไร
การกินคลีน หรือ อาหารคลีน คืออะไร
การกินอาหารคลีน (Clean Food) คือ การกินอาหารที่ลดกระบวนการมากมายในการผลิตให้น้อยที่สุด ลดเครื่องปรุง เปรี้ยว เค็ม หวาน อาหารหมักดอง โดยเลือกแต่สารอาหารที่ร่างกายต้องการแทน คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน
-โปรตีนจากปลา ไก่ ไข่ งดอาหารแปรรูป เช่นไส้กรอก โดยไม่เน้นการทอดที่ใช้น้ำมันมากๆแต่อาจจะต้มหรือย่างไฟอ่อน หรือถ้าจำเป็นก็ทอดด้วยกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันแต่น้อย
-คาร์โบไฮเดรต ควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท) หรือเป็นน้ำตาลจากผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูงเช่น แอปเปิ้ล เบอร์รี่ต่างๆ
-ไขมันจากปลาทะเลน้ำลึกหรือไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นน้ำมันมะกอก โดยไขมันจะเน้นบริโภคแต่น้อยเพียงเพื่อให้ดูดซึมสารอาหารได้ครบถ้วน และเน้นบริโภคไขมันดีเป็นหลัก เพราะไขมันไม่ดี อาจส่งผลให้คอเลสเตอรอลสูงได้
-งดขนมขบเคี้ยวที่เน้นคาร์ปและโซเดียมสูง อาจจะกินถั่วและเมล็ดพืชที่ไม่โรยเกลือแทน การกินผักผลไม้จะเน้นผักสดหรือผลไม้สด หรือผ่านการปรุงแต่งที่น้อยที่สุด

ประโยชน์ของการกินคลีน
1.ทำให้หุ่นฟิตเฟิร์ม ช่วยลดพุงและไขมันส่วนเกินตามร่างกาย เช่น ต้นแขน ต้นขา ถือว่าการกินคลีนเป็นวิธีการน้ำหนักด้วยตนเองง่ายๆและได้ผลจริงโดยที่ไม่ต้องพึ่งยาลดน้ำหนักที่ต้องมาเสี่ยงโยโย่อีกด้วย ถือว่าปลอดภัยสุดๆ
2.ช่วยในการชะลอวัย และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดปัญหาร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัยอันคสร รวมทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและระบบขับถ่าย แถมผิวหน้ายังกระชับอีกด้วย
3.ห่างไกลมะเร็ง อาหารคลีนถือว่าเป็นอาหารต้านมะเร็งชั้นเยี่ยม เพราะช่วยเพิ่มกากใยอาหาร เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ลดสารก่อมะเร็งต่างๆ ลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้

Leave a Reply